CÂU CHUYỆN VỀ NGUỒN GỐC NGÀY LỄ TÌNH NHÂN - VALENTINE 14/02

CÂU CHUYỆN VỀ NGUỒN GỐC NGÀY LỄ TÌNH NHÂN - VALENTINE 14/02

Ngày lễ Tình nhân Valentine (14/02) ngày nay đã trở thành một ngày vô cùng quan trọng được cả thế giới tôn vinh vì tình yêu của đôi lứa. Vào ngày này những cặp đang yêu sẽ bày tỏ tình cảm bằng những món quà nhưng ít ai biết đến nguồn gốc thực sự của ngày lễ Valentine.

valentine là ngày gì

Nhắc đến Valentine là bạn chỉ nhớ đến hoa hồng, chocolate, hộp quà nhiều màu sắc, tấm thiệp xinh xắn và ít ai biết đến một câu chuyện vô cùng cảm động về ngày lễ này.

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc của  ngày lễ Tình nhân gắn liền với tên một vị Thánh Valentine, nhưng thực tế lại có đến ba người tên Valentine hay còn được gọi là Valentinus và đến tận bây giờ họ vẫn đang tìm hiểu, bàn luận với nhau liệu một trong ba vị Thánh đó ai sẽ là người hy sinh để có được ngày lễ ấm áp, ý nghĩa mà khiến hàng nghìn triệu dân Thế Giới mong chờ trong năm.

Có một nhận định được đưa ra về điểm chung của ba vị Thánh này là họ đều chết cho một tình yêu chân chính đầy cao cả. Có ba truyền thuyết liên quan đến ba vị Thánh như sau:

Câu chuyện nguồn gốc đầu tiên

Câu chuyện về nguồn gốc ngày Valentine được rất nhiều người chấp nhận đồng ý về nguồn gốc tình yêu có liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời của vị Hoàng đế Claudius II vào TK thứ III sau Công nguyên. Trong thời gian này đã xảy ra cuộc khủng hoảng vô cùng hỗn loạn với nhiều biến động của đế chế La Mã khi bị chia ra thành 3 bang chỉ có đánh chém giết nhau.

Trong thời gian này Hoàng đế Claudius đã ban hành một mệnh lệnh rất khắc nghiệt đó là cấm tất cả thanh niên trong đế chế không được kết hôn bởi ông tin rằng khi họ không lấy vợ sẽ toàn tâm toàn ý với đế chế, có khả năng chiến đấu tốt hơn. Lúc này có một giáo sĩ vô cùng dũng cảm có tên Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn “bí mật” cho các cặp đôi yêu nhau, không may hành động này của ông đã bị phát hiện và bị bỏ tù. Sau đó Hoàng đế Claudius đã xử trảm ông Valentien đúng ngày 14/2 năm 273.  

nguồn gốc ngày valentine

Xuất phát từ câu chuyện đầy cảm động nhiều người cho rằng tấm thiệp tình yêu có trong ngày lễ Valentine 14/2 là thể hiện sự ngưỡng mộ, yêu thương mà trẻ em dưới đế chế La Mã tuồn qua song sắt nhà tù cho thánh Valentine cũng như có một lá thư đề chứ “Your Valentine” trước khi ông bị hành quyết. Nhưng cũng có người cho rằng đây chỉ là tình tiết câu chuyện không có thật được cho vào tăng tính hấp dẫn.

Câu chuyện nguồn gốc thứ hai

Câu chuyện truyền thuyết thứ hai cũng rất phổ biến về ngày lễ Tình nhân kể về một vị Đức cha có tên là Valentine. Vào năm 250 Hoàng đế Decius đã đưa ra lệnh trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này mục đích nhắm đến những tín đồ Đạo Cơ Đốc (Kitô giáo) vì họ chỉ tin tưởng và thờ Thượng đế. Khi đó có rất nhiều người Kitô giáo đã bị bắt tù và xử tử hình và trong số đó có linh mục Valentine ông bị bắt năm 268.

Vì là người thông thái, đức độ lại khiêm nhã nên ông Valentine luôn được sự tin yêu của nhân dân Mã Lai, chính vì thế Hoàng đế Claudius muốn tìm cách chấm vấn ông để nhờ ông răn đe người khác nhưng lại thất bại.

valentine là ngày gì

Vì quá tức giận, vị Hoàng đế đã tống giam ông vào ngục. Khi nhốt trong ngục, vị linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục có tên Asterius bằng cách chữa lành bệnh cho cô con gái quan cai ngục này. Cảm động trước tấm lòng của Valentine, Asterius cùng với 46 người đã xin rửa tội mong muốn được sang Đạo Kito. Vì quá lo sợ hành động này ảnh hưởng đến vương quốc, Hoàng đế La Mã đã chém đầu ông Valentine vào đúng ngày 14/2/270 trên đường Flaminius. Cái chết của vị linh mục đã gây nên sự xúc động, mến phục của người dân Kitô giáo. Và từ đó cái tên Valentine đã trở thành biểu tượng cho tình yêu thương đầy cao cả.

Câu chuyện nguồn gốc thứ ba

Truyền thuyết khác thì lại cho rằng vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên có một vị thầy thuốc đã bị xử chém vì tin Chúa Giêsu. Và trong thời gian bị giam trong ngục chờ đi xử chém vị thầy thuốc này đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái bị mù của người cai ngục. Khi đó cô gái tìm thấy ánh sáng và họ đã nảy sinh tình cảm với nhau.

Vào ngày 14/2 vị thầy thuốc này đã bị mang ra tử hình, trước khi chết thì chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình kèm chữ ký Valentine của em. Câu chuyện tình yêu này đã trở thành một huyền thoại khiến trên khắp cả nước tôn trọng và coi ngày này là ngày dành cho những người yêu nhau. Cho đến tận bây giờ những cặp tình nhân yêu nhau vẫn thường ký tên bằng cụm từ “ From Your Valentine” thay chính tên mình trong các tấm thiệp chúc mừng ngày lễ Tình nhân.

valentine là gì

 

Tuy có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết khác liên quan đến nguồn gốc ra đời của ngày lễ Valentine, dù khác nhau như thế nào nhưng chúng vẫn mang tình cảm trung đậm trữ tình và rất lãng mạn để tôn vinh tình yêu của đôi lứa.

Ngày lễ Tình nhân Valentine được bắt đầu đầu tiên ở châu Âu nhưng nay đã được tổ chức ở rất nhiều nơi khác nhau từ châu Á đến châu Mỹ, châu Phi. Vào ngày này họ sẽ dành những món quà ý nghĩa độc đáo cho một nửa thương yêu của mình với mong muốn cả hai sẽ luôn gắn kết, trọn đời bên nhau mãi mãi.

← Bài trước Bài sau →