KINH DOANH VÀNG HIỆU QUẢ: NĂM 2021 NÊN MUA VÀNG GÌ? MUA VÀNG MIẾNG, THỎI VÀNG HAY TRANG SỨC VÀNG?

KINH DOANH VÀNG HIỆU QUẢ: NĂM 2021 NÊN MUA VÀNG GÌ? MUA VÀNG MIẾNG, THỎI VÀNG HAY TRANG SỨC VÀNG?

Dù là thời kỳ suy thoái kinh tế, đại dịch COVID-19, hay trong các thời kỳ tăng trưởng, vàng luôn được các nhà đầu tư xem là một kênh tốt để đa dạng hóa tài sản. Nhiều chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên phân bổ từ 5% đến 10%, thậm chí là 15% vàng trong danh mục đầu tư của bạn. 

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn: 

● Nên mua vàng gì? Mua vàng miếng, thỏi vàng hay trang sức vàng?

● Cách kinh doanh vàng phổ biến trong năm 2021-2022?

● Có nên mua vàng thời điểm này?   

Bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu được tổng quan thị trường vàng và cách kinh doanh vàng hiệu quả 2021

1.Thị trường vàng và hiệu suất kinh doanh vàng trong năm 2020

Vàng là một trong những thị trường sôi động nhất trong các kênh đầu tư năm 2020. Các nguyên nhân thúc đẩy sự sôi động của thị trường vàng trong năm qua: 

● Dịch bệnh lan rộng, các biện pháp chống đỡ kinh tế do Covid-19 đã làm gia tăng nới lỏng chính sách tiền tiền tệ, giá trị tiền tệ đặc biệt là USD suy giảm khiến vàng tăng giá và trở thành kênh trú ẩn an toàn. 

● Căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung Quốc làm thu hẹp cơ hội kinh doanh vĩ mô, dòng tiền đổ vào kênh đầu tư an toàn và hiệu suất tốt hơn là vàng.

Giá vàng hiện tại dao động quanh ngưỡng 1.876$/ounce, vàng tăng giá khoảng 25 % so với cuối năm 2019. Nhìn chung, giá vàng tạo ra biên độ tăng/giảm mạnh, có thể tăng gần 40$/ounce hoặc giảm từ 70-80$/ounce trong một phiên.

Xét về hiệu ứng chung trên thị trường tài chính, vàng kim loại đã tăng trưởng năm qua 25%

 

2. Năm 2021 nên mua vàng gì? Mua vàng miếng, thỏi vàng hay trang sức vàng

Nói tới vàng, người dân thường đề cập đến các loại như vàng miếng, vàng thỏi hoặc trang sức vàng. Đánh giá thị phần và hiệu suất kinh doanh các loại vàng vật chất như sau: 

Tuy không có con số thống kê chính xác, nhưng vàng trang sức đang là tài sản thống trị trong thị phần các sản phẩm vàng vật chất hiện nay tại Việt Nam, vì chúng có giá phù hợp với đại đa số người dân.

Loại vàng được người dân mua để tiết kiệm và coi như tài sản tích trữ phổ biến nhất là vàng miếng, với giá hiện tại khoảng hơn 55 triệu đồng/lượng vàng. 

Trong khi đó, vàng thỏi với trọng lượng lớn hơn cũng được mua để tích trữ, nhưng chỉ phù hợp với các nhà đầu tư có vốn rất lớn. 

Cả hai loại vàng miếng và vàng thỏi đều chỉ có lời trong dài hạn, khoảng vài tháng hoặc vài năm.

Nhìn chung, xu hướng mua bán vàng truyền thống phù hợp với những người muốn đầu tư tiết kiệm tài sản.

3. Các cách kinh doanh vàng phổ biến nhất tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các cách kinh doanh vàng phổ biến bao gồm: 

hương thức kinh doanh vàng

Nguồn cung

Quyền   sở hữu

Chi phí quản lý

Thời gian giao dịch

Vốn   đầu tư

Đòn   bẩy

Trường   hợp có lời

Vàng vật chất

Các công ty Vàng Bạc Đá quý được nhà nước cấp phép

Giờ   hành chính

Cao

Không

Giá vàng tăng

Giao dịch ký quỹ vàng

Sàn giao dịch quốc tế được Quy định

Không

Không

24/5

Thấp

Giá vàng tăng/giảm

ETF vàng

Quỹ đầu tư

Giờ   hành chính

Cao

Không

Giá   ETF vàng tăng

Cổ phiếu vàng

Sàn chứng khoán Việt Nam

Không

Không

Giờ   hành chính

Trung   bình

Từ   1:1 – 1:2

Giá cổ phiếu tăng

4. Top 5 chiến lược kinh doanh vàng trong năm 2021

Để nhanh chóng nắm bắt và tham gia kinh doanh vàng, KAV sẽ hướng dẫn bạn 5 chiến lược phổ biến: 

★ Chú ý đến đồng đô la Mỹ: Diễn biến thị trường tiền tệ có thể tác động đáng kể đến giá vàng, đặc biệt là đồng tiền dự trữ thế giới - đô la Mỹ. Khi USD giảm giá và không còn là đồng tiền an toàn, nhà đầu tư có xu hướng tháo chạy khỏi USD để tìm tới kênh trú ẩn an toàn hơn là vàng.  

★ Hãy nhìn vào chu kỳ dài hạn: Vàng là một tài sản có lịch sử biến động giá mạnh và có lịch sử giao dịch lâu đời. Các nhà giao dịch nên chú ý đến các mức hỗ trợ và kháng cự dài hạn để biết manh mối về xu hướng tiếp theo của giá vàng. 

★ Thời gian giao dịch vàng lý tưởng nhất: Vàng là thị trường hoạt động gần 24 giờ, nhưng thời gian giao dịch sôi động nhất là khung thời gian mà cả thị trường New York và London cùng mở cửa, tức từ 19h – 2h sáng (giờ Việt Nam). Đây là khoản thời gian vàng có tính thanh khoản cao, ít rủi ro, phù hợp với các nhà đầu tư mới. 

★ Chú ý đến các tin tức về nguồn cung vàng: Hãy chú ý đến các tin tức ảnh hưởng đến nguồn cung giá vàng như nhu cầu mua/bán vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương, nhu cầu vàng trang sức tại các quốc gia lớn như Ấn Độ và Trung quốc, sản lượng từ các công ty sản xuất lớn như Barrick Gold và Newmont Mining, hoặc nhu cầu công nghiệp đối với vàng…

★ Hãy bắt đầu với vốn thấp: Khi bắt đầu tham gia giao dịch, hãy tận dụng bẩy linh hoạt từ các sàn giao dịch tạo để bạn kinh doanh ký quỹ vàng với số vốn khiêm tốn. Ngoài ra, chỉ nên đầu tư tối đa 5-10% tổng số vốn của bạn cho mỗi giao dịch, đây là con số bình quân mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp đưa ra. 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →