TRANG SỨC CƯỚI Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRONG VĂN HOÁ NGƯỜI VIỆT

TRANG SỨC CƯỚI Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO TRONG VĂN HOÁ NGƯỜI VIỆT

Giải mã trang sức cưới trong văn hóa người Việt

Trang sức bằng vàng thường được sử dụng làm trang sức trong các lễ cưới, lễ ăn hỏi hay dạm ngõ. Vàng 24K thường được dùng làm trang sức cưới, ngày về nhà chồng cô dâu sẽ được trao những món đồ quý giá, mang nhiều ý nghĩa khác nhau về tinh thần lẫn vật chất.

Ở nhà gái, mẹ cô dâu sẽ tặng cho con gái của hồi môn trước khi về nhà chồng. Bộ trang sức nhà chồng trao tặng cũng mang ý nghĩa như lời chào mừng và đón nhận con dâu về với gia đình mới.

Trang sức cưới mang ý nghĩa tinh thần, chúc phúc cho cuộc sống lứa đôi mà cả hai bên dòng họ gửi đến đôi vợ chồng trẻ, tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, kỷ vật minh chứng tình yêu vĩnh cửu. 

 

Trang sức đeo trong ngày cưới thể hiện sự đồng tâm, bên nhau trọn đời

Trang sức cưới ngoài nhẫn, của hồi môn thì những thứ được cô dâu mang trong ngày cưới còn có dây chuyền, khuyên tai, lắc tay. Đây là những món đồ đem đến sự lộng lẫy cho cô dâu, tự tin chuẩn bị cho một cuộc sống mới.

Trang sức đeo trong ngày cưới cũng thể hiện cô dâu là người đẹp nhất, quan trọng trong ngày lễ trọng đại của cuộc đời. Có thể thấy, trang sức ngày cưới mang rất nhiều ý nghĩa cho cả hai bên dòng họ, lẫn cô dâu và chú rể ca ngợi hạnh phúc đồng tâm, bên nhau trọn đời của đôi uyên ương.

Chiếc nhẫn cưới có ý nghĩa thế nào?

Trong bộ trang sức cưới thì nhẫn cưới là món đồ không thể thiếu trong ngày vui của cô dâu và chú rể. Nhẫn cưới mang ý nghĩa đặc biệt xuất phát từ người Ai Cập cổ đại, biểu hiện cho tình yêu lứa đôi.

Ngày nay, nhẫn cưới còn là món đồ quý giá thể hiện họ thuộc về nhau. Khi nhìn thấy người đối diện đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì sẽ hiểu rằng người đó đã lập gia đình. Vì vậy nhẫn cưới còn được xem là vật bảo vệ hạnh phúc gia đình.

← Bài trước Bài sau →