TẠI SAO VÀNG ĐANG LÀ KÊNH ĐẦU TƯ TỐT NHẤT HIỆN NAY?

TẠI SAO VÀNG ĐANG LÀ KÊNH ĐẦU TƯ TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

 

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay? - Ảnh 1.

 

Trong suốt hơn 5.000 năm qua, vàng luôn là kênh tài sản an toàn số 1, nhất là khi những biến động về kinh tế, chính trị như chiến tranh hay dịch bệnh xảy ra.

Nói cách khác, không có một tài sản hay kênh đầu tư nào có chiều dài tăng trưởng được như vàng và kim loại quý này luôn giữ được sức hút của mình bất chấp thời gian.

Ngoài ra, vàng còn là một dạng đồng tiền quốc tế khi được chấp nhận ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Điều này đã trở thành yếu tố hiển nhiên trong hàng nghìn năm qua. Đó là chưa kể vàng có tính chống oxy hóa, có tính thẩm mỹ và tính thanh khoản cao. Vàng cũng không cần sự bảo trợ của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Giá trị của nó nằm trong chính bản thân vàng chứ không cần sự bảo đảm của tổ chức nào.

Những lý do trên khiến vàng luôn luôn là tài sản quý trong hàng nghìn năm qua bất chấp việc nó chẳng giúp ích gì cho sản xuất hay kinh doanh. Mọi người điên cuồng vì vàng, ăn cắp vì vàng và thậm chí giết nhau cũng vì thứ kim loại này.

Các Pharaoh thời xưa của Ai Cập thậm chí muốn được chôn với vàng trong khi đế chế La Mã sử dụng vàng là đồng tiền chính. Những người Tây Ban Nha tìm ra Châu Mỹ cũng chỉ vì lời hứa kiếm vàng làm giàu. Cơn khát vàng của Mỹ là nguyên nhân chính tạo nên văn hóa cao bồi miền Tây.

Lịch sử có lặp lại?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn. Đây là thời điểm đồng USD từ bỏ chế độ bản vị vàng (Gold Standard) khiến 2 loại tài sản này được giao dịch tự do trên thị trường.

Sau nhiều năm neo giá với đồng USD, thứ kim loại quý này bất chợt được giao dịch tự do và thả phanh tăng giá. Chỉ trong vòng 10 năm kể từ năm 1971, giá vàng đã tăng 2.395% từ 35 USD/ounce lên 850 USD/ounce.

 

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay? - Ảnh 2.

 

Mặc dù giá vàng điều chỉnh sau đó nhưng vào năm 2001, thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu khủng hoảng vì bong bóng công nghệ dot.com và vàng lại trở thành kênh đầu tư lý tưởng an toàn.

Tiếp sau đó, khủng hoảng năm 2008 khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE), qua đó bơm hàng tỷ USD ra nền kinh tế để cứu tăng trưởng và thị trường chứng khoán. Thế nhưng điều đó lại làm giảm giá đồng USD, vốn vẫn được dùng trong giao dịch vàng quốc tế và đẩy giá vàng lên để điều chỉnh cho đúng giá trị thực.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng cũng khiến các nhà đầu tư quan tâm đến các kênh tài sản an toàn hơn trước đây khi câu chuyện suy thoái giờ đây dường như đang diễn biến theo chu kỳ.

Giờ đây khi dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu lao đao và bước vào một cuộc khủng hoảng mới, lịch sử lại lặp lại khi nhà đầu tư tìm đến vàng. FED tiếp tục bơm tiền cứu kinh tế và nhiều quốc gia khác cũng vậy. Lãi suất bị hạ xuống mức 0% hoặc thậm chí âm để cứu tăng trưởng. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong hơn 5.000 năm qua khi hàng loạt chính phủ các nước trên thế giới đồng loạt bơm tiền vào nền kinh tế.

Ví dụ như FED, họ đã bơm vài nghìn tỷ vào nền kinh tế. Số tiền này nhiều gấp 3 lần tổng số tiền mà FED đã chi trong những năm hậu khủng hoảng 2008. Chúng cũng cùng nhiều hơn tổng số tiền mà Mỹ đổ cho các cuộc chiến cộng lại, từ Nội chiến cho đến Thế chiến I và II.

 

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay? - Ảnh 3.

 

Hiện nay với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khả năng mất nhiều năm mới lấy lại được tăng trưởng, FED sẽ còn bơm nhiều tiền vào nền kinh tế trong dài hạn, khiến đồng USD tiếp tục mất giá và giá vàng đi lên.

Khi nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới đều muốn tích trữ vàng thì giá kim loại quý này sẽ còn phá vỡ nhiều ngưỡng kỷ lục. Thậm chí khi tỷ lệ lạm phát đã đạt mức mục tiêu với lượng lớn tiền lưu thông trong nền kinh tế, vàng vẫn sẽ tăng giá bởi chúng được cho là chống chịu tốt với lạm phát.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng vàng đã từng tăng dựng đứng vào thập niên 1970 khi được tháo cương và lịch sử có thể còn lặp lại do đồng USD đang tiếp tục mất giá hiện nay.

← Bài trước Bài sau →